Chế độ ăn của trẻ sơ sinh – những điều cần biết

Chế độ ăn của trẻ sơ sinh không chỉ khác với người lớn mà ở các giai đoạn khác nhau cũng có những chế độ ăn khác nhau. Những khía cạnh nào của việc cho trẻ ăn cần được ưu tiên?

Trẻ sơ sinh sẽ trải qua một số giai đoạn ăn kiêng trong 12 tháng đầu đời: 0-3 tháng, 4-6 tháng và 6-12 tháng. Huggies cung cấp một số lưu ý liên quan đến thức ăn cho trẻ sơ sinh cũng như chế độ dinh dưỡng cho bé theo từng bước với từng giai đoạn!

Xem thêm: sữa yoko có tốt không

Chế độ ăn cho trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi
Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tháng tuổi. Bạn có thể cho con bú sữa mẹ hoặc sử dụng sữa công thức cho con bạn. Tuy nhiên, dù có cho trẻ uống nước lọc thì bạn cũng không nên cho trẻ uống bất kỳ loại thức uống nào khác ngoài sữa nhé! Theo các bác sĩ nhi khoa, cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Không dung nạp lactose hoặc dị ứng sữa ở trẻ em

Chế độ ăn uống của em bé

Đối với trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tháng tuổi, sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ.

Các mẹ cũng nên lưu ý, giai đoạn này dạ dày của trẻ sơ sinh còn khá nhỏ. Mỗi cữ bú, trẻ 1 tháng tuổi có thể “nạp” khoảng 30ml sữa. Trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên có thể tiêu thụ 60-120ml sữa một lần. Tùy theo nhu cầu của bé, bạn nên cho bé bú 2-3 tiếng một lần.

Trong khi cho con bú, mẹ nên để ý đến phong thái của bé. Nếu bé quấy khóc sau khi ăn, có thể bé vẫn đói và muốn ăn thêm. Ngược lại, trẻ không chịu bú chứng tỏ trẻ đã no và không cần ăn nữa.

Chế độ ăn cho trẻ 4 – 6 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh từ 4-6 tháng tuổi sẽ bắt đầu có dấu hiệu ăn dặm, cho thấy sự bắt đầu của một chế độ dinh dưỡng hoàn toàn mới cho trẻ sơ sinh.

Chế độ ăn của trẻ 4 đến 6 tháng tuổi

Thức ăn rắn có thể được giới thiệu cho trẻ sơ sinh khi trẻ được sáu tháng tuổi.

Theo lời khuyên của các nhà chuyên môn, chế độ ăn dặm tối ưu cho trẻ sơ sinh nên bắt đầu từ 6 tháng tuổi. Vào thời điểm này, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Việc ăn dặm ở giai đoạn này chỉ nhằm mục đích giúp trẻ làm quen với mùi vị của các bữa ăn và chế độ ăn đặc hơn. Do đó, mẹ chỉ nên cho bé ăn một bữa mỗi ngày trong những ngày đầu tiên. Ban đầu cho trẻ ăn một lượng nhỏ, sau đó tăng dần số lượng thức ăn mỗi ngày.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ sáu tháng tuổi

Các mẹ lưu ý:

Ngoài bột ăn dặm, mẹ có thể cho trẻ ăn dặm bằng sữa chua xen kẽ giữa các cữ bú.
Cho phép bé làm quen với một loại thức ăn trong ba ngày trước khi giới thiệu một loại thức ăn mới. Bằng cách này, bạn có thể đơn giản xác định xem trẻ sơ sinh của bạn có bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó hay không.
Tham khảo: Cách cho bé ăn chất rắn

Chế độ ăn cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi đã được “nâng cấp” hơn hẳn so với các giai đoạn trước đó. Trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 7-9 tháng có thể ăn hai bữa chính mỗi ngày ngoài việc bú sữa. Đối với trẻ từ 9 đến 12 tháng, chế độ ăn của trẻ có thể được mở rộng thành ba bữa mỗi ngày cộng thêm 1-2 bữa phụ.

Các bà mẹ nên trao đổi với các chuyên gia để biết cách cân bằng lượng dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian này. Các mẹ nên khuyến khích con ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Cho trẻ ăn rau luộc thái nhỏ sẽ giúp trẻ tập nhai hiệu quả hơn. Hơn nữa, mẹ nên lưu ý không nên cho con ăn những thức ăn nhỏ như đậu phộng, lạc rang, nho khô. Khi trẻ ăn một số loại thực phẩm, trẻ sẽ có nguy cơ bị sặc. (Để biết thêm thông tin, hãy xem Cháo dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh.)

Tóm lại, thức ăn của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Các bà mẹ phải tìm hiểu kỹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh và hỗ trợ trẻ phát triển hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)

Top Sản Phẩm Hay
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart