Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi được thiết kế để đảm bảo trẻ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng trong năm đầu đời quan trọng. Calo, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất là dinh dưỡng mà trẻ cần ở đây. Đảm bảo dinh dưỡng phù hợp cũng hỗ trợ trẻ chống lại bệnh tật và duy trì sức khỏe tuyệt vời trong suốt cuộc đời, ngay cả khi về già.

1. Dinh dưỡng cho trẻ dưới một tháng tuổi

Mỗi trẻ sơ sinh đều có những yêu cầu riêng. Con bạn có thể yêu cầu nhiều hơn hoặc ít hơn một loại thực phẩm nhất định, cũng như một chế độ ăn uống chuyên biệt hơn. Để đảm bảo rằng em bé của bạn đang phát triển bình thường, bạn nên khám và ghi lại sự phát triển của trẻ một cách thường xuyên.

Xem thêm: sữa yoko có tốt không

Nếu con bạn không tăng cân, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể hỗ trợ bạn nếu con bạn gặp khó khăn hoặc không bú đủ sữa mỗi ngày. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu trẻ sơ sinh của bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, hoặc nếu trẻ không thể nuốt sữa mẹ hoặc sữa công thức trong hơn một ngày. Điều này có thể cho thấy rằng em bé của bạn không thể tiêu hóa thức ăn mà bạn cung cấp và cần được hỗ trợ.

 

cai sữa

Trẻ sơ sinh ngoài sáu tháng tuổi phải bắt đầu ăn thức ăn đặc.

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất lớn nhất và đầy đủ nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, không cần bổ sung thêm bất kỳ loại thức ăn bổ sung nào khác trong những tháng đầu đời của trẻ. Sau 6 tháng tuổi, mẹ phải bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc. Tuy nhiên, tùy trường hợp, một số trẻ sơ sinh vẫn phải được bổ sung sữa công thức hoặc thức ăn đặc trước sáu tháng tuổi. Trong trường hợp đó, các mẹ có thể tham khảo bài viết sau để có cách nuôi dưỡng con tốt nhất.

 

Sữa mẹ là tất cả những gì cần thiết cho trẻ dưới một tháng tuổi. Chế độ dinh dưỡng của người mẹ cho con bú có ảnh hưởng không nhỏ đến dinh dưỡng của trẻ giai đoạn này. Do đó, mẹ phải tiêu thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ và uống nhiều nước để tăng nguồn sữa. Trong một số trường hợp, nếu mẹ không thể chỉ cho trẻ bú sữa mẹ, mẹ có thể bổ sung bằng sữa công thức. Tuy nhiên, phải chọn sữa đã được đánh giá an toàn thực phẩm và phù hợp với trẻ.

 

2. Cách tính giá trị dinh dưỡng cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Phải làm gì nếu trẻ sơ sinh bị sặc sữa.

Khi cho trẻ ăn thức ăn khô, hãy để ý trẻ để đảm bảo trẻ không bị nghẹn.

Trẻ em dưới một tuổi cần 8-15 phần trăm protein, 35-55 phần trăm chất béo và 30-50 phần trăm carbs. Khi cho trẻ ăn thức ăn mới, hãy làm một lần một ngày trong 2-3 ngày để trẻ quen với bữa ăn. Khi giới thiệu các bữa ăn mới, chẳng hạn như thức ăn khô hoặc dai như bơ đậu phộng, pho mát, hoặc đậu khô, hãy để mắt thường xuyên để đảm bảo trẻ không bị nghẹn.

 

Tính lượng thức ăn: Để đo (gam) thức ăn và đồ uống, hãy sử dụng phép tính hàm lượng chuyển đổi dưới đây (ml).

 

1 1/2 cốc (354 mL) chất lỏng (kích thước bằng lon coca)

1 cốc (237ml) thức ăn, to bằng nắm tay

1/2 cốc (118ml) có kích thước gần bằng một nửa nắm tay khổng lồ.

2 muỗng canh (kích thước bằng một quả óc chó lớn)

1 muỗng canh (cỡ ngón tay cái của bạn) (từ lần cuối cùng)

1 thìa cà phê (gần bằng ngón tay út của bạn) (từ lần cuối cùng)

Mức tiêu thụ thực phẩm của trẻ em hàng ngày

Sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh: Hầu hết trẻ sơ sinh khỏe mạnh chỉ cần bú sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khi trẻ được 4-6 tháng tuổi. Không nên cho trẻ sơ sinh uống sữa bò và các sản phẩm từ sữa khác cho đến khi trẻ được một tuổi vì thận của trẻ không thể hấp thụ được lượng lớn protein và khoáng chất cho đến lúc đó.

 

Dị ứng với protein sữa bò

Không nên cho trẻ em dưới một tuổi uống sữa bò.

532 ml – 946 ml cho lứa tuổi 0-3 tháng

828 ml – 1182 ml trong 4-6 tháng

709 ml – 1064 ml cho trẻ từ 7-9 tháng tuổi

532 ml – 887 ml cho trẻ từ 10 đến 12 tháng

Ngũ cốc và các loại thực phẩm giàu tinh bột khác: Ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh là loại ngũ cốc duy nhất an toàn cho trẻ dưới sáu tháng tuổi. Sau 6 tháng tuổi có thể cho ăn các loại ngũ cốc khác như lúa mì, lúa mạch, yến mạch. Sau đây là hàm lượng của từng loại bữa ăn ước tính theo tháng tuổi:

 

Ngũ cốc

 

0-3 tháng: không cần bổ sung.

1/4 – 1/2 cốc ngũ cốc (4-6 tháng) (hỗn hợp)

7-9 tháng: 1/2 đến 1 chén, bao gồm khoai tây nghiền, mì ống, cơm, bánh mì, bánh quy giòn, bánh mì nướng, bánh mì cuộn và bánh nướng xốp.

3-4 cốc rưỡi cho trẻ từ 10 đến 12 tháng

Trái cây

 

0-3 tháng: không cần bổ sung.

1/4 – 1/2 cốc xay nhuyễn, 4-6 tháng

1 / 2-1 cốc trái cây tươi xay nhuyễn, đóng hộp hoặc mềm, chẳng hạn như chuối, cho trẻ từ 7 đến 12 tháng

Nước bưởi

Nước trái cây không được khuyến khích cho trẻ em từ 0-4 tháng tuổi.

Nước ép

 

0-4 tháng: không cần bổ sung.

 

1/4 – 1/2 cốc cho lứa tuổi 5-8 tháng

 

1/2 cốc cho trẻ từ 9 đến 12 tháng

 

Thịt, gia cầm, trứng, hải sản, đậu khô nấu chín và bơ đậu phộng là tất cả các lựa chọn.

 

0 đến 5 tháng: không có

1-2 bảng

oons xay nhuyễn trong 6-8 tháng

14 – 1/2 chén cho trẻ từ 9 đến 12 tháng (bao gồm pho mát thông thường và pho mát, cá, trứng, thịt băm)

Sữa chua hoàn toàn tự nhiên

 

0 đến 5 tháng: không có

6-12 tháng: 1-2 muỗng canh / khi trẻ được 6 tháng tuổi tháng

Quốc gia

 

Phần lớn trẻ sơ sinh hấp thụ nước qua sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước trái cây. Trẻ em ở những cơ địa quá nóng có thể cần 1/2 đến 1 cốc mỗi ngày để bù lại.

 

0-5 tháng: không bắt buộc, đặc biệt là khi thời tiết quá nóng hoặc trẻ bị tiêu chảy.

6-12 tháng: nạp tiền hàng ngày một cách thường xuyên

3. Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em

Vitamin D

Cho trẻ ăn các bữa ăn giàu vitamin D để thay thế việc chúng không tiếp xúc với năng lượng mặt trời.

Trước khi giới thiệu những món trong danh sách dưới đây cho bé, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ do chế độ ăn của trẻ quyết định.

 

D-canxi palmitate

 

Nếu con bạn không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hàng ngày, có thể cần bổ sung.

 

Đối với trẻ từ 0 đến 6 tháng, uống 300 IU mỗi ngày.

Trong 6-12 tháng, uống 600 IU mỗi ngày.

Florua

 

Việc cung cấp nước không chứa florua cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận về liều lượng florua và nhãn hiệu của sản phẩm bạn định mua.

 

Vitamin B12

 

Những em bé được sinh ra từ các bà mẹ thuần chay (ăn chay hoàn toàn) có thể cần bổ sung. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận về liều lượng và tên sản phẩm thích hợp trước khi mua.

 

Lên kế hoạch ăn uống cho trẻ: Để lập một chế độ ăn phù hợp, bạn phải xem xét tình trạng sức khỏe cũng như thói quen ăn uống của trẻ. Các lựa chọn thực phẩm sau đó có thể được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng của bạn. Phối hợp với họ để xác định loại thực phẩm và kỹ thuật chăm sóc nào sẽ được sử dụng để cho ăn, chăm sóc hoặc điều trị cho trẻ sơ sinh của bạn.

 

Nếu bạn cần tư vấn hoặc khám tại một trong các bệnh viện thuộc hệ thống y tế quốc gia, vui lòng đặt lịch hẹn qua trang web của dịch vụ.

0/5 (0 Reviews)

Top Sản Phẩm Hay
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart