Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0 – 6 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi là rất quan trọng; Đây là thời điểm trẻ cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như calo, protein, vitamin, khoáng chất,… để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh trong tương lai.

Dinh dưỡng cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi là rất quan trọng; đây là thời điểm trẻ cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như calo, đạm, vitamin, khoáng chất,…. Đối với trẻ em, đây là một bước đệm. Tăng trưởng trong tương lai sẽ mạnh mẽ.

Theo các nghiên cứu khoa học, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em thay đổi khi chúng lớn hơn. Việc cha mẹ cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ là tiền đề quan trọng để trẻ phát triển tối ưu. Để bắt đầu, cha mẹ hãy đọc bài viết dưới đây để biết về dinh dưỡng của trẻ theo từng giai đoạn tăng trưởng.

Xem thêm: sữa yoko có tốt không

Thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em

 

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đáng kể cho sự phát triển của trẻ.

 

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh cũng giống như nhiều cơ quan khác của trẻ vô cùng nhạy cảm. Do đó, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn sơ sinh là rất quan trọng, góp phần vào sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

 

Sữa mẹ là dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não trong suốt thời kỳ sơ sinh. Trong bốn tháng đầu đời, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ được đáp ứng mà không cần ăn hoặc uống thêm bất cứ thứ gì khác. Trong 5 tháng đầu sau khi sinh, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tiếp tục tăng trong khi lượng sữa mẹ có sẵn đã đạt mức tối đa; điều quan trọng là tập cho trẻ uống thêm sữa vào lúc này. Hơn nữa, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ sơ sinh, do đó, học cách cho trẻ bú là điều cần thiết.

 

Cả sữa đầu và sữa cuối phải được cung cấp cho trẻ sơ sinh để trẻ tăng cân. Cho trẻ bú một bên ít, sau đó một bên ít, vì vậy trẻ chỉ bú được sữa non và không tăng cân nhiều mặc dù có nhiều sữa.

 

Mẹ nên cho trẻ bú từng bên một, nếu trẻ vẫn đói thì nên cho trẻ bú bên kia, sau đó cho trẻ bú bên kia trước, cứ tiếp tục như vậy.

 

>> Bốn loại dinh dưỡng quan trọng cho trẻ nhỏ

 

Dinh dưỡng cho trẻ một tuổi

 

 

Khi con bạn được một tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ bắt đầu thay đổi.

 

Giai đoạn một tuổi là lúc trẻ tập đứng và có những bước đi đầu tiên. Ở thời kỳ này, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ bắt đầu thay đổi. Sau đây là những chế độ dinh dưỡng mà cha mẹ cần lưu ý.

 

Thực đơn dinh dưỡng của trẻ 1 tuổi cần đa dạng: Khẩu phần dinh dưỡng của trẻ 1 tuổi cần có 30 – 40% chất béo, 20 – 25% chất đạm, cân đối giữa tinh bột và vitamin, khoáng chất. Khi trẻ được phục vụ nhiều lần cùng một loại thức ăn, trẻ sẽ cảm thấy nhàm chán. Trong khi đó, vì mỗi món chứa một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cụ thể nên cha mẹ nên lựa chọn và thay thế nhiều loại thực phẩm khác nhau để đa dạng thực đơn cho trẻ.

 

Cho trẻ ăn đúng thức ăn: đến một tuổi, trẻ đã bắt đầu biết đứng và làm theo, ngụ ý rằng trẻ cần được vận động nhiều hơn. Trẻ em tiêu thụ khoảng 3-4 kcal mỗi giờ chơi. Trong khi đó, do trẻ chỉ có thể ăn một lúc khoảng 0,2kg nên trẻ thường xuyên bị đói. Thay vì cho trẻ ăn quá nhiều một lúc, cha mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Bé yêu cầu ít nhất 5 bữa mỗi ngày. Đối với một bữa tối, thời gian tối ưu là ba giờ.

 

Động lực thúc đẩy việc lựa chọn sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa luôn là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu trong khẩu phần ăn của trẻ 1 tuổi. Các chuyên gia khuyến cáo trẻ ở độ tuổi này nên uống 500ml sữa mỗi ngày. Sữa cung cấp các khoáng chất quan trọng cho trẻ, bao gồm DHA, có lợi cho não bộ và canxi, tốt cho xương và răng chắc khỏe hơn.

 

>> Cách cai sữa đúng cách dm

 

Dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi

 

 

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ hai tuổi

 

Khi trẻ được hai tuổi, nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng của trẻ sẽ tăng lên. Do đó, cha mẹ nên chú ý đến các yêu cầu dinh dưỡng được liệt kê dưới đây.

 

Tinh bột và ngũ cốc là nguồn cung cấp năng lượng chính cho trẻ nhỏ. Hàm lượng chất xơ trong gạo, và đặc biệt là ngũ cốc, rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa của trẻ. Mỗi bữa ăn chính, mẹ nên cho trẻ ăn một bát cơm, lượng cơm này cần được điều chỉnh theo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

 

Chất đạm: Đây là nguyên liệu cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Protein có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não và khả năng miễn dịch. Do đó, cha mẹ phải đa dạng thực đơn để con ăn nhiều hơn.

 

Chất béo là nhóm chất dinh dưỡng cần thiết để thiết lập chế độ ăn bình thường cho trẻ 2 tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ cần chất béo để hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Chất béo hỗ trợ trong việc lưu trữ năng lượng và quản lý hoạt động. Cha mẹ nên bổ sung nhiều loại chất béo trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

 

Rau và trái cây có nhiều fi

ber, vitamin và khoáng chất. Cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều loại rau khác nhau ở giai đoạn trẻ 2 tuổi, tập trung vào các loại rau có màu xanh đậm. Trái cây không chỉ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất mà còn cung cấp các axit hữu cơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa của trẻ.

 

>> Các chiến lược ăn dặm tốt nhất hiện nay cho trẻ

 

Dinh dưỡng cho trẻ ba tuổi

 

 

Khi trẻ được ba tuổi, cha mẹ phải đảm bảo rằng trẻ có đủ năm bữa ăn mỗi ngày.

 

Các chuyên gia cho rằng giai đoạn ba tuổi là “kỷ nguyên vàng” trong quá trình phát triển của trẻ. Các tế bào thần kinh của não phát triển với tốc độ chóng mặt. Việc cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho sự hình thành và phát triển của trẻ là vô cùng quan trọng.

 

Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo cha mẹ nên đảm bảo cho con ăn đủ 5 bữa mỗi ngày. Trẻ sơ sinh sẽ ăn ba bữa chính: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, cũng như hai bữa phụ vào giữa buổi sáng và buổi chiều.

 

Khi trẻ lên ba tuổi, cha mẹ phải đảm bảo rằng trẻ được tiếp cận với các nhóm chế độ ăn uống sau:

 

Khoảng 150-200g gạo tẻ; Nếu bạn đã chuẩn bị bún, phở, phở thì có thể bớt cơm.

 

150-200g thức ăn giàu đạm như thịt, cá, tôm, chia làm bốn bữa 40g.

 

Khoảng 40g chất béo, chia thành bốn bữa, mỗi bữa khoảng 10g.

 

Các loại rau xanh có trọng lượng từ 150g đến 200g

 

200g quả chín

 

Khoảng 400-500ml sữa

 

Trẻ ba tuổi đã học cách tiêu thụ bữa ăn như người lớn và có thể thực hiện các yêu cầu món ăn của riêng mình. Các mẹ cũng nên chế biến thức ăn cho trẻ như thịt luộc hoặc thái hạt lựu, rau cải thìa, cá đã rút xương.

0/5 (0 Reviews)

Top Sản Phẩm Hay
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart