Vì sao lại xuất tinh sớm? Điều trị cách nào?

ThS.BS Võ Thiện Ngôn – Chuyên khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng tư vấn qua bài viết.

Xuất tinh sớm là hiện tượng tương đối phổ biến ở nam giới, biểu hiện bằng việc xuất tinh sau một thời gian ngắn không theo mong muốn của nam giới. Tuy không phải là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nhưng xuất tinh sớm lại gây lo lắng cho nhiều bệnh nhân do đời sống tình dục không được thỏa mãn. Bài viết này sẽ đề cập đến nguyên nhân gây xuất tinh sớm và cách điều trị.

Xem thêm: trường xuân vương có bán ở hiệu thuốc không

Bệnh [Yếu Sinh Lý] Là Gì? Nguyên Nhân, Cách Điều Trị An Toàn Hiệu Quả Tốt Nhất

1. Mục đích của xuất tinh sớm là gì?
Xuất tinh sớm ở nam giới là tình trạng không thể xuất tinh trước khi đưa dương vật vào âm đạo. Xuất tinh sớm khiến nam giới cảm thấy thất vọng, lạc lõng, tự ti, né tránh quan hệ tình dục cũng như làm thay đổi tâm lý tình dục của nữ giới.

Xuất tinh sớm có hai dạng: nguyên phát (giai đoạn đầu) và thứ phát (giai đoạn muộn) (ở giai đoạn sau chứ không phải trước đó, chủ yếu gặp ở những người đã có gia đình).

Vậy, xuất tinh sớm phải làm sao? Xuất tinh sớm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

Do tâm lý: Những người xuất tinh sớm không nhận biết được thời điểm “không thể dừng lại” trước khi xuất tinh, để họ tạm dừng và điều chỉnh kích thích hợp lý. Khó khăn tâm lý này là do người đàn ông vội vàng, hồi hộp, hoặc có thể là cảm giác tội lỗi. Hơn nữa, việc bạn tình thường xuyên tạo áp lực cho nam giới là nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm ở nam giới.
Bệnh lý: Nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể gây xuất tinh sớm. Xuất tinh sớm còn do các bệnh lý về hệ thần kinh; các yếu tố khác bao gồm giao hợp ở những vùng khó chịu và chật hẹp, căng thẳng, mệt mỏi, tăng độ nhạy cảm của dương vật, trục trặc thụ thể serotonin và thói quen thủ dâm của nam giới.
Xuất tinh quá sớm có ích gì?
Quan hệ tình dục ở nơi không thoải mái, gò bó dẫn đến xuất tinh sớm.
2. Ngăn ngừa xuất tinh sớm
Xuất tinh sớm là một rối loạn hoàn toàn có thể tránh được bằng cách sử dụng các kỹ thuật phòng ngừa sau:

2.1 Hành vi và tâm lý trị liệu
Đây là phương pháp điều trị xuất tinh sớm không dùng thuốc với tiền đề tăng cường thời gian xuất tinh và kiểm soát hành vi xuất tinh giúp đời sống tình dục thoải mái hơn, bao gồm các biện pháp sau:

Học cách sửa đổi hành vi: Người bệnh phải phát hiện ra các dấu hiệu của xuất tinh sớm sau đó hít thở sâu, đều đặn đồng thời kiểm soát ý chí để ngăn chặn phản xạ xuất tinh. Thực hành quy trình này vài lần để nó trở thành phản xạ có điều kiện, khoảng 4-5 tuần;
Phương pháp “dừng lại bắt đầu”, thường được gọi là giao hợp gián đoạn: Bác sĩ kích thích dương vật của nam giới cho đến khi anh ta có ham muốn mạnh mẽ để xuất tinh, lúc này người đàn ông sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ. Đối tác dừng lại tại thời điểm đó, đợi cho sự thúc đẩy của người đàn ông để xuất tinh, và sau đó bắt đầu lại. Khi sử dụng quy trình này, lặp lại ba lần cho đến khi xuất tinh.
Phương pháp cắt bao quy đầu: Với sự giúp đỡ của bạn tình, hãy ấn vào bao quy đầu của người đàn ông ngay trước khi xuất tinh và giữ nó ở đó cho đến khi hết ham muốn xuất tinh. Cách làm này cũng được lặp lại ba lần cho đến khi xuất tinh thực sự.
2.2 Lạm dụng chất gây nghiện
Để đạt được kết quả điều trị thành công nhất, các loại thuốc nên được sử dụng cùng với liệu pháp tâm lý – hành vi; dược phẩm được sử dụng bao gồm:

Thuốc gây tê cục bộ bao quy đầu: Thuốc có tác dụng thoáng qua, với tác dụng phụ là làm nóng và rát bao quy đầu, có thể làm mất tác dụng gây tê cho bạn tình khi quan hệ.
Thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc Serotonin: Tăng thời gian xuất tinh vào âm đạo từ 2 đến 10 lần. Thuốc được dùng trong khoảng thời gian vài tháng.
Khi bị rối loạn cương dương, các loại thuốc được sử dụng để điều trị.
Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể gây chóng mặt, buồn nôn, đổ mồ hôi, hội chứng “tình dục không ổn định”, khô môi, mờ mắt, táo bón, giảm chất lượng tinh trùng và các tác dụng phụ khác mà bác sĩ không khuyến cáo.

Xuất tinh quá sớm có ích gì?
Lạm dụng thuốc có thể gây chóng mặt, buồn nôn và các triệu chứng khác.
2.3 Quy trình phẫu thuật
Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng để kiểm soát xuất tinh sớm khi cả hai kỹ thuật khác đều thất bại. Tuy nhiên, cho đến nay, việc cắt dây thần kinh lưng dương vật có những hạn chế như giảm ham muốn tình dục, mất khoái cảm… nên vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa được đề xuất. Điều quan trọng cần lưu ý là không được thực hiện cắt bao quy đầu vì không thể kiểm soát được tình trạng xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm không nguy hiểm nhưng nó có thể làm giảm khả năng sinh sản hoặc thậm chí gây vô sinh ở nam giới. Do đó, chúng ta phải hiểu được nguyên nhân gây xuất tinh sớm và cách chữa trị để có thể cải thiện tối đa đời sống tình dục và khả năng sinh sản của mình.

0/5 (0 Reviews)

Top Sản Phẩm Hay
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart